รื้อหม้อแปลงไฟของเครื่องบัพเพอร์หลอดไหม้มาพันใหม่ใช้วัสดุเดิมแต่ใช้ลวดใหม่ ขนาดจำนวนรอบใหม่ ตอนที่3

มาตามสัญญาคือจะเอาผลการพันหม้อแปลงที่รื้อมาจากหม้อเดิมที่ไหม้มาพันใหม่โดยใช้วัสดุเดิมบางส่วน โพสท์ที่แล้วถึง เอาคอล์ยไปแช่น้ำยาและนำไปผึ่งแดด 1 วัน เรียกว่า คอล์ยแดดเดียวเหมือนเนื้อ หมู ปลาหรือเปล่า ไม่รู้
แต่ที่แน่ ๆ คือน้ำยาแห้งสนิทแล้ว จึงเอามา ตัดแต่ง เส้นลวดที่เป็นหนวดกุ้งยุ่งเหยิงให้สั้นพอดี คือสูงประมาณ 2.5-3ซมหรือ 1 นิ้วก็พอ ตัดแล้วให้ใช้คัทเตอร์ ที่ทื่อ ๆ (ห้ามคมมาก)ขูดฉนวนที่เคลือบออกประมาณ 1.5-2ซ.ม.เพื่อบัดกรีกับสายไฟ
สำหรับสายไฟ ให้พิจารณาดังนี้
1. มีมากกว่า 3 สี ยิ่งมากยิ่งดี
2.ขนาดของสาย
2.1 ไฟเข้าใช้ขนาดเบอร์ 22 swg สีดำทั้ง 2 สาย ยาวประมาณ 6 นิ้ว
2.2 ไฟออกไฟสูง 200v-0 ใช้ขนาดเบอร์ 22 swg สีแดงทั้ง 2 สาย ยาวประมาณ 6 นิ้ว
2.3 ไฟออกไฟต่ำ 14v-0 ใช้ขนาดเบอร์ 22 swg สีขาวทั้ง 2 สาย ยาวประมาณ 6 นิ้ว
สายขนาด 22swg เป็นสายไฟขนาดเส้นเล็กข้างในใช้เส้นทองแดงฝอย ขนาดหน้าตัด .22มม สามารถรับการไหลของกระแสได้ 1.7 A
ไฟออกไฟสูง200vใช้กระแส 200mA
ไฟออกไฟต่ำ 14vใช้กระแส 1.5 A
ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องใช้สายไฟใหญ่ ๆให้เปลืองงบ และเดินยากอีกต่างหาก ผมเคยเห็นที่อื่นพัน ไฟสูงใช้สายใหญ่มาก ทั้งที่ใช้กระแสแค่ 250mA
ถ้าเป็นไฟจุดไส้หลอดที่กินกระแสมาก ๆ เช่น 3-5A โอเค ให้ใช้สายใหญ่ดีกว่า
มาถึงตอนบัดกรีก็ต้องทำให้เนียน พันสายไฟเข้ากัยปลายลวดที่ขูดไว้เป็นแนวยาว บัดกรีแล้วใช้ท่อทนไฟหุ้มอีกที ถ้าไม่มีท่อทนไฟก็ใช้ท่อหด แต่ระวังท่อหดเปื่อยอาจเกิดซอร์ตได้
หลังจากนั้นพันกระดาษกาวให้แน่น หากระดาษแข็งมารองก็ดี เห็นมีนามบัตรพวกปล่อยเงินกู้มาโยนที่หน้าบ้าน หรือตามถนนก็เก็บไว้จะได้ใช้ในงานนี้แหละ
จากนั้นก็ประกอบส่วนเข้ากับแกนเหล็กเดิม ตามรูปแบบและวิธีของแต่ละชนิดหม้อแปลง สำหรับหม้อแปลงแบบนี้ ประกอบเหลกแผ่นรูปตัว E สลับซ้าย-ขวา จนกว่าจะหมด(ต้องหมด เพราะรื้อมาจากหม้อเดิมที่ไหม้) แล้วประกอบตัว I เมื่อเสร็จก็ใส่ปลือก หรือฝาโดยสอดสกรูร้อยให้ครบ 4 รู การขั้นน๊อตอย่าขันแน่นเลย ให้ขันแบบตึงมือ ไปจนครบแล้วค่อยไล่ตึงแน่นอีกที
เมื่อเสร็จเรียบร้อยดีแล้วก็มาวัดโอห์มดังนี้
1. สายเข้าสองเส้น วัดได้ 33 R
2. ไฟสูง 200-0v =29R
3. ไฟต่ำ 14-0v =.4R
เมื่อเรียบร้อยก็ต่อมิเตอร์ เสียบไฟ วัดได้เท่าไหร่ดูเอา
สุดท้ายจริง ๆ เมื่อทุกอย่างผ่านแล้วก็เอาหม้อแปลงไปเก็บสายให้ดีด้วยกระดาษกาว นำไปทำสีตามต้องการ ใครชอบสีไหนก็ตามใจ สีสเปรย์กระป๋องละ40-45 บาท กระป๋องเดียวทำได้ 2 หม้อ ครับ