เปลี่ยนspeed sensor P306 D8 สาเหตุมีอาการรวน วิ่งอยู่ดี ๆ ไมล์หายไป อยู่ ๆก็กลับมาใหม่ และไฟเอ็นจิ้นโชว์ เครื่องเดินไม่เรียบ สำคัญคือเกียร์กระตุก

เปลี่ยนspeed sensor P306 D8 สาเหตุมีอาการรวน วิ่งอยู่ดี ๆ ไมล์หายไป  และไฟเอ็นจิ้นโชว์ เครื่องเดินไม่เรียบ สำคัญคือเกียร์กระตุก เพราะ ECU เข้าใจว่าเบาเครื่องแล้ว อยู่ ๆไมล์ ก็กลับมาใหม่ แบบเป็น ๆ หาย ๆ เลยสั่งอะไหล่มาจากเอกชัยแล้วไป ที่อู่ช่างวิทย์ ขึ้นฮอยส์พยายามถอดตั้งนานถอดออกยากเพราะเขาหยอดกาวไว้ ต้องใช้หัวจีบเบอร์ 30 ถอด
มันอยู่ตรงหัวเพลาด้านขวาที่ต่อกับเกียร์ จะมีฝาครอบอยู่ ถอดฝาครอบออกจะออกมาพร้อมกันใส่ไม่ยาก แต่ถอดยาก
ใช้เวลาราว 30 นาที จ่ายค่าแรง 100 บาท ค่าของ 1,350 บาท ที่เอกชัย ส่งมาด่วนหนองคาย วันเดียวถึงเลย 6 พฤศจิกายน 2561

 

ไปร้าน 3 D นายวิทยา ขึ้นฮ้อยส์กว่าจะออก

นี่คือตัวเก่า สงสัยจะสกปรกมากกว่า หรือไม่ก็ขั้วหลวม หรือน้ำมันซึมเข้า

ภาพล่างคือเช็ดแล้ว


อีกนิด หลังจากเปลี่ยนแล้ว ขับยังมีอาการเกียร์กระตุก เพราะมันยังจำค่าเก่า คือค่าที่ speed sensor ส่งไป ECU เพี้ยน
ECU ยังเอาค่าเดิมไปสั่งเกียร์ สั่งไฟ สั่งน้ำมัน จึงจะต้องรีเซ็ตระบบ โดยการถอดแบตเตอรี่ออก นาน ประมาณ 30 นาทีอัพ แล้วมาลองใหม่

——————————————————————————

หลังจากรีเซ็ตระบบด้วยการถอดแบ็ตเตอรี่ 30 นาทีแล้ว ทดลองขับ จะรู้สึกได้ว่าระบบกลับมาเหมือนใหม่ คือเครื่องติดง่าย เดินเบาเรียบ มีกำลังมาก เร่งตอบสนองทันที เกียร์เปลี่ยนนิ่มนวล ไม่มีกระชากอีกเลย … นี่คือผลของการ เปลี่ยนเซนเซอร์ความเร็ว หรือ speed sensor ที่มีความสำคัญที่คาดไม่ถึงว่าระบบ ECU จะรวนเพราะตัวนี้ คิดว่าเป็นแค่ตัวโชว์ความเร็ว ที่ไหนได้ เป็นตัวที่อยู่เบื้องหลังการอ้างอิง ในการจ่ายน้ำมันหนา บาง จ่ายไฟอ่อน แก่ และที่สำตัญสุด ๆ คือควบคุมการเปลี่ยนเกียร์ตามความเร็วที่ลดลง เช่นขณะที่ม่มีความเร็ว เพราะไมล์หายไป ECU สั่งว่าไม่มีความเร็วแล้วให้เปลี่ยนเกียร์ด่วนเลย จึงมีการกระชาก เพราะขณะนั้นรถยังว่ิงด้วยความเร็วสูงจึงเป็นที่มาของเกียร์กระตุกรุนแรง ก่อนหน้านั้นเข้าใจว่าน้ำมันเกียร์เสื่อมหรือไม่พอ มีแต่จ้องจะเปลี่ยนน้ำมันเกียร์ท่าเดียว